Ù khan: Khái niệm và lưu ý quan trọng

Ù khan là tổ hợp bài có giá trị cao được rất nhiều người chơi mong muốn xuất hiện trong tay bài của mình khi đánh phỏm. Vậy ù khan là gì, có những kiểu ù nào khác? Hãy cùng w88vietbet.net tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này ngay trong bài viết sau đây.

Ù khan

Ù khan là gì?

Ù khan là trường hợp có người chơi sở hữu 3 phỏm trên tay. Đây cũng là một trong những dấu hiện chỉ ván bài đã kết thúc và người ù khan chính là người giành chiến thắng chung cuộc. Nếu có hơn 1 người có ù khan thì ai hạ bài trước sẽ là người giành thắng lợi. Các người chơi còn lại sẽ so điểm với nhau để định các thứ hạng còn lại.

Chính vì sở hữu giá trị cao nên người chơi nào khi đánh phỏm cũng mong muốn được ù khan. Tuy nhiên, xác suất có 3 phỏm cùng lúc trên tay không cao, thường những dân chơi chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm mới biết cách tạo ra ù khan.

Các kiểu ù khác khi chơi bài phỏm

Khi chơi phỏm, ngoài ù khan, người chơi còn có thể bắt gặp những kiểu ù khác. Hiểu rõ từng khái niệm sẽ giúp bạn nhập cuộc trò chơi chủ động và thuận lợi hơn:

Ù tròn (Ù trắng)

Ù tròn còn được gọi với cái tên khác là ù trắng. Thuật ngữ này dùng để chỉ tình huống người chơi được chia 10 quân bài đầu tiên và nó tạo ngay được 3 phỏm, đồng thời có 1 quân bài rác. Lúc này chỉ cần người đó hạ quân bài rác xuống là ù trắng, ván chơi khi đó cũng sẽ kết thúc.

Ù đền

Ù đền là khái niệm dùng để chỉ một người đánh 3 quân bài liên tiếp đều bị người ngồi cạnh ăn bài, dẫn đến người đó ù. Người bị ù lúc này phải đền cho người chơi thắng cược. Khi đánh phỏm, xảy ra ù đền là chuyện thường gặp, vì vậy anh em nên lưu ý vấn đề này.

Vỡ nợ

Thuật ngữ vỡ nợ dùng để chỉ trường hợp người chơi giữ lại các quân bài J, Q, K nhằm chờ phỏm nhưng cuối cùng lại không thể tìm được những quân bài khác để ghép thành phỏm. Vì vậy, ai giữ lại các quân bài này thì thường hạ bài với số điểm rất cao và nguy cơ thua bài và vỡ nợ rất lớn.

Đánh phỏm hiệu quả cần lưu ý những điều gì?

Phỏm là sân chơi không dành cho tay mơ chỉ học thuộc quy tắc và lý thuyết suông. Bạn cần trang bị nhiều thủ thuật đánh bại từ các cao thủ lâu năm và tham gia đánh phỏm thật nhiều để tích lũy bí quyết đánh phỏm riêng:

  • Quan sát cuộc diện chung xem quân bài nào đã được đánh ra để giành lấy cơ hội ăn quân, tạo phỏm và hướng đến ù khan.
  • Không nên vội vàng đánh những quân bài lớn ra trước tiên vì đây có thể là cơ hội để đối phương ăn bài và tạo phỏm cho họ. Vì vậy, bạn nên cân nhắc đánh chậm lại một chút để coi rõ tình hình. Tuy nhiên, việc giữ các quân bài lớn đến cuối cũng không phải là cách hay. 
  • Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống và ra quân hợp lý nhằm tạo thành phỏm khi chơi, tránh trường hợp vị cháy hay đền bài ngoài ý muốn. 
  • Chọn bài cẩn thận vì có nhiều người chia đôi để lừa những người chơi khác cùng bàn.
  • Nếu gần hết trận phỏm mà không còn khả năng ghép bộ thì anh em hãy cố gắng gửi bài đi để hạ bớt điểm xuống khi tiến hành so điểm.
  • Cược mức nhỏ ở những ván chơi đầu khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đánh phỏm. Sau khi đã thành thạo hơn thì mới bắt đầu chơi lớn với vốn cược cao hơn. Tuy nhiên, đừng quên phân bổ nguồn vốn hợp lý cho từng ván và dừng chơi đúng lúc khi vía “thua” vẫn đeo bám.

Trên đây là thông tin về ù khan và một số kiểu ù khác thường gặp khi đánh phỏm, w88vietbet.net hy vọng rằng anh em người chơi đã được cung cấp những kiến thức bổ ích cho mình. Đừng quên tham gia chơi phỏm thật nhiều để làm quen với lối chơi và tích lũy thêm kinh nghiệm từ những đối thủ khác. Chúc bạn nhập cuộc thành công và thu về một chút thành tựu cho mình trong những ván bài sắp tới.